NB IOT BY AIS

มันอยู่ในกล่อง


สืบเนื่องจากได้สั่งจองบอร์ด NB-IOT Shield ของค่าย AIS มาไว้ในครอบครอง (ช้ากว่าคนอื่นตั้ง 3 วัน)

 หน้าตากล่องที่ได้มา ก็ไม่มีอะไร ส่วนใครสั่งแล้ว บริษัทที่นำส่งจะโทรมาสอบถามก่อน ว่าสะดวกรับกี่โมง ส่วนผมไม่อยู่ให้ฝากไว้ที่ป้อมยามหน้าหมู่บ้าน (รีบตาเหลือกอยากได้)รูปด้านหลังกล่อง ก็ไม่มีอะไรอีกเหมือนกัน เป็น Specification ปกติ แล้วก็มีบอกส่วนของ Protocol และที่สนใจก็คือ Frequency : 900 Mhz เอ๋ะ มันคือเครือข่ายมือถือ ของ AIS นั้นเอง ส่วน คำว่า NB ย่อมาจาก Narrow Band คืออาศัยช่องแคบ ของเครือข่ายสัญญานมือถือ รูปแบบถ้าจำไม่ผิดมี สามรูปแบบ ส่วนตัวแล้ว ยังไม่แน่ใจ ว่า AIS ใช้แบบไหนแน่ คือจะวิ่งกับกับสัญญานมือถือเลย หรืออาศัยเกาะไปข้าง ๆ อันนี้ไม่แน่ใจ นะครับรอผู้อีกที 


ภายในกล่องก็ประกอบไปด้วย Shield แล้วก็เสาอากาศ ไม่รอช้าก็ประกอบเลยล่ะกัน ไม่มีอะไรมาก ตอนแรกยัง งง อยู่ว่าต้องประกอบอย่างไร พอไป post ถามใน facebook ก็ได้ความว่า เอาไปต่อกับ Arduino นั้นแหละ จบปิ้ง RX , TX ธรรมดา ภาพจากอีกมุมเตรียมต่อกับ Arduino UNO (มี board เก่าเก็บเหลือพอดี )ภาพหลังจากรวมร่างกันแล้ว (แอบใหญ่ไปนิด) 


หลังจากประกอบเสร็จก็ใบ้กิน เพราะ ไม่รู้ว่า จะหา Server จากที่ไหน และ ลุ้นว่าห่างไกลจากความเจริญ อยู่แถวบางนาจะมีสัญญานกับเค้าไหม 

ยิงซิครับยิงเข้าไป


ไม่อยากครับคิดอะไร ไม่ออกก็ไปหา กลุ่ม Maker ครับน้อง ๆเค้าถนัด อยู่ก่อนแล้ว รอบนี้ได้ความช่วยเหลือจาก น้องนัทคนเดิม Nat Weerawan  กับน้องโน่ Arnon Noe Thongtem ก็แอบได้ ip server และ port มาลองยิงเข้าดู


ในที่สุดก็ออกมาแนวรูปภาพข้างบนครับ คำตอบคือ ใช้ได้ แถวบางนามีสัญญาน โอ้ว ดีใจจังเราก็ไม่บ้านนอกนะ แล้วแล้ว แล้ว แล้ว เอาไว้ทำอะไร ต่อ ???????

พักแป๊บไป อบรม LoRaWAN WorkShop กับพี่มดแดงก่อน Khanistha Prasansuk  หายไปอีก 1 วันแต่สนุกดี ไว้จะมาเขียน Blog ให้ฟัง (แต่ยังไม่ได้บอร์ดนะ) กลับมานั่งคิดกว่า AIS จะแจก Server ให้ใช้ก็วันที่ 22 (เค้าบอกมาแบบนั้น) ทำงัยดี อยากใช้ dashboard สวย ๆ เหมือน เหมือนเดิม เลยคือกลับไปหาน้องนัท Nat Weerawan เห็นบอกว่าเค้าใช้ grafana  กันเนื่องจากผมไม่เคยใช้ เวลาศึกษาก็ไม่ค่อยมีเกรง จะไปเป็นภาระลูกหลานเลย คิดว่ารอให้ถึงวันที่ 22 ก็ได้

ทางออกมาเร็วกว่าที่คิด


หลังจากคิดว่าโดนไฟแล้วคงต้องดองโหล ก็ได้พูดคุยกับคุณอ๋อง Anuchit Chalothorn เทพอีกคนได้มาชี้ทางสว่างให้กับผม  


รอดแล้วซิเรา dashboard งาม ๆ 

magellan คือทางออก https://www.aismagellan.io/ เข้าไปสมัครเลยครับ เหมือน dashboard ที่เหล่า maker ทั้งหลายชำนาญดี 

หลังจากสมัครเสร็จ ก็ทำการ add dashboard นะครับ 
หลังจาก Add หรือ create dash board แล้ว ก็ทำการ create things ต่อได้เลยครับ 


 เมื่อ create Things เสร็จแล้ว ในส่วนของ Things เมื่อกดเข้าไปดู จะประกอบไปด้วยส่วนสำคัญ ๆ 3 ส่วนคือ 
  1. Token key ตรงนี้ เราจะนำไปใส่ใน code ที่ Arduino บอร์ด ของเรานะครับ 
  2. Data Source ตรงนี้สามารถทำ Link ไปใช้ งานต่อได้ format เป็น Json ครับ 
  3. Data Json จะมีปุ่มขาวมือ Dweet เพื่อ Link ไปยัง https://dweet.io เป็น เหมือน Monitor ให้เราดู Data Realtime ได้ แต่เข้าใจว่าสามารถสร้าง Monitor ได้อีก (ตรงนี้ไม่แน่ใจครับ ผมเอาไว้เช็ค เฉย ๆ )

ทำการ download library ซะ

จากนั้นให้มาที่เมนู Developer -> User Guide เพื่อทำการ Download Library นะครับ
เมื่อทำการ Add library เข้าใน IDE แล้ว ก็จะเจอ Example ตามรูปนะครับจากนั้นให้เอา Token Key มาใส่ตรงนี้นะครับ  char auth[]="Token Key";  แล้วก็ upload เลยครับ

ส่วนของ Data Source จริง ๆ จะ อยู่ตรง Payload ครับ เช่น

payload="{\"Temperature\":"+Temperature+",\"Humidity\":"+Humidity+"}"; 

ใน code ของ IDE จะเห็นว่าเป็น format รูปแบบนึง โดยเมื่อเราส่งข้อมูลไปที่ Server แล้ว จะได้ Data Source ที่นำไป Create Widget นั้นหมายความว่า เดียวเราต้องกลับไปสร้าง Widget ใน Dash Board (ที่เราสร้างไว้แล้ว) ให้สอดคล้องกับค่าที่เราส่งไปใน data source 

Upload Code ก่อนนะจ๊ะ

ก่อนจะไป Create Widget ให้ upload code ก่อนนะครับ เพื่อให้ data source ส่งค่าไปรอเราที่ widget ได้เลย ไม่งั้นในช่อง Data source จะมองไม่เห็น Field ที่เราส่งค่าเข้าไป อ้อ run time จะ monitor ด้วย Dweet ก็ได้ นะครับ ผมก็ใช้วิธีนี้จากนั้นให้เราไป create widget ภายใต้ Dash board ที่เราสร้างไว้ Widget Type ก็เลือกเอาเองให้สอดคล้องนะครับ ส่วน Thing ก็เลือกตัวที่เราสร้างไว้ ที่สำคัญ คือ Data Source ต้องปรากฎให้เราเลือก นะครับ ถ้าไม่มาให้ลองกลับไป Monitor ดูก่อน ก็ไล่เอาตั้งแต่ Serial Monitor กันเองแล้วแต่สะดวกนะครับ หาก Data Source มาแล้วจะสร้างอะไรก็แล้วแต่เหอะ ครับ

ต่อปุ่มกดเพิ่มซักหน่อยถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ก็ตามนี้นะครับแล้วแต่ใครจะเลือก Widget อะไรให้ทำงานแบบไหน
ข้อสังเกตุ
  1. ตัว Dash Board มีให้ Public นะครับ แต่ยังไม่รู้ใช้ยังงัย 
  2. Manual เอกสารอะไรยังมีน้อยมาก แต่ถ้าเคยใช้ Dash Board ทั่ว ๆ ไปมา ก็ไม่ยากเท่าไหร 
  3. ไม่ Support responsive นะครับเพราะฉะนั้น บน Mobile ไม่ต้องถาม (อีกหน่อยคงมีมั้ง) 
ขอบคุณครับที่อ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าได้ Board STM มาแล้วจะมา review ให้อีกนะครับ ฝั่ง Lora ของ CAT

ส่วนคราวหน้าจะมาเขียนเรื่องไรดี ติดตามกันต่อไปนะครับ

special thank  Nat Weerawan , Arnon Noe Thongtem , Anuchit Chalothorn และชาว Maker ทุกท่านครับ     

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

MQTT Last will and Testament

Raspberry Pi emulation for Windows